Khai hội chọi trâu Hải Lựu 2014

15/02/2014

Sáng ngày 15/2/2013, (tức 16 tháng Giêng năm Giáp Ngọ), UBND xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đã tổ chức khai mạc lễ hội chọi trâu năm 2014.

Tương truyền, lễ hội có từ thế kỷ thứ 2 trước công nguyên, lúc này nhà Hán xâm lược nước Nam Việt của Triệu Đà, triều đình nhà Triệu tan rã. Thừa tướng nhà Triệu là Lữ Gia lui quân về vùng Hải Lựu để tổ chức chống giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để động viên quân sĩ rồi cho giết thịt khao quân. Sau này khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu tôn vinh thờ làm Thành hoàng của làng và lễ hội cũng ra đời từ đó. Lễ hội được tổ chức vào 17 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đến năm 1947, do chiến tranh chống thực dân Pháp cùng nhiều lý do khác lễ hội không được tổ chức. Sau 45 năm gián đoạn, năm 2002 lễ hội bắt đầu được khôi phục.

Chọi trâu Hải Lựu - một trong những lễ hội hấp dẫn nhất trên địa bàn mỗi dịp xuân về

Lễ hội chọi trâu xã Hải Lựu năm nay có sự tham gia của 36 “Ông Cầu” do các thôn, họ tộc, hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi trên địa bàn chăm sóc. Hàng năm, vào khoảng tháng 6 đến tháng 8 âm lịch, các tập thể này cử người đi tìm mua trâu ở khắp các tỉnh phía Bắc. Trâu mua về được giao cho một gia đình nuôi dưỡng, huấn luyện cho đến ngày vào sới chọi theo phương thức đấu loại trực tiếp. Ngay trong ngày khai mạc, đã có hàng vạn du khách thập phương nô nức về với Hải Lựu xem 18 cặp thi đấu cống hiến những pha đánh hay, những trận đấu đẹp, hồi hộp và đầy hấp dẫn. Theo ghi nhận của phóng viên, mặc dù lượng du khách đông, song công tác an ninh trật tự tại lễ hội được đảm bảo.

Theo tập tục của địa phương, các trâu tham gia chọi, dù thắng, dù thua, đều phải giết thịt, du khách đến dự lễ hội có thể mua thịt trâu về ăn để cầu may. Với những nét văn hóa truyền thống độc đáo, lễ hội chọi trâu Hải Lựu đã trở thành một sản phẩm du lịch độc đáo thu hút du khách đến với huyện Sông Lô.

Ngày mai, 16/2, các trận đấu sẽ tiếp tục để chọn ra "ông Cầu" đoạt ngôi vô địch và bế mạc lễ hội.


Một số hình ảnh về hội chọi trâu Hải Lựu năm 2014

 

 Màn chào hỏi ngạo nghễ của một “ông Cầu” 

 

 Chiêu “hổ lao”, tuyệt kỹ hạ gục nhanh đối phương

 

  Miếng “cáng hầu” hay 

 

"Ông Cầu" này đã chiến thắng sau trận giao tranh quyết liệt

 

 Chen chúc để mua thịt trâu chọi 

Vinh Quang

Các tin đã đưa ngày: