Huyền bí đại bảo tháp chùa Biện Sơn

27/06/2011
Huyền bí đại bảo tháp chùa Biện Sơn
Đại bảo tháp được đúc bằng đồng nguyên chất theo dáng tháp của Tây Tạng, bên trong có chứa nhiều viên xá lợi lớn nhất Việt Nam đã thu hút hàng ngàn người dân đến chiêm bái và lấy làm biểu trưng tu hành cho cuộc đời mình.

Đại bảo tháp được đúc bằng đồng nguyên chất theo dáng tháp của Tây Tạng, bên trong có chứa nhiều viên xá lợi lớn nhất Việt Nam đã thu hút hàng ngàn người dân đến chiêm bái và lấy làm biểu trưng tu hành cho cuộc đời mình. Đó chính là Đại bảo tháp đang đặt tại chùa Biện Sơn, thị trấn Yên Lạc.          

 

           Chùa cổ Biện Sơn tọa lạc trên núi Biện Sơn ơ gần khu Di chỉ khảo cổ Đồng Đậu, huyện Yên Lạc, xung quanh cảnh vật hữu tình, lối vào chùa thâm tàng, kín đáo, các nhà phong thuỷ gọi là thế quy xà hợp hình (tức vừa là hình con rùa, vừa là hình con rồng)

            Năm 2005, đại đức Thích Minh Pháp tu học ở trường Đại học Quốc tế Mianma về đây tu bổ, tôn tạo lại ngôi chùa với quy mô rộng lớn hơn nhưng vẫn giữ được nét văn hoá cổ của ngôi chùa Bắc Việt. Trong chùa, hệ thống tượng Phật còn nguyên từ dáng vẻ đến màu sơn, đặc biệt còn một bộ tượng cổ rất quý đời Hậu - Lê, sơn thếp vẫn giữ nguyên nét cổ kính.

Đại bảo tháp bằng đồng được đặt ngay trước cổng chùa đối diện với một giếng đá, nhìn kỹ giếng đá giống như một nghiên mực. Khách thập phương ai cũng muốn được tận mắt chiêm bái vẻ đẹp được kết tinh từ tâm nguyện cao đẹp thành hình khối. Bảo tháp được phật tử các nơi quyên góp, cao 7,7m, nặng 12 tấn, đúc tại Xuân Trường, Nam Định trong 500 ngày. Đây là toà bảo tháp bằng đồng nguyên chất lớn nhất và lưu giữ nhiều xá lợi nhất Việt Nam hiện nay.  

            Bên trong bảo tháp chứa đựng 450 viên xá lợi của Đức Phật và các vị thánh tăng được đại đức Thích Minh Pháp thỉnh từ chùa Wasaket ở BăngKok (Thái Lan) và Ngài TonDuk -Thượng sư người Tây Tạng (là người nắm giữ và sưu tầm nhiều xá lợi nhất thế giới) khi về chùa Biện Sơn dự lễ khánh thành đã tặng lại cho chùa. Mỗi viên xá lợi hình dáng, kích thước, màu sắc khác nhau, có những hạt trong suốt có thể nhìn xuyên, có những hạt trắng muốt, có những hạt lại nổi vân như một viên đá quý. Hành trình bái thỉnh Xá lợi đó được tiến hành trong nhiều năm. Sau đợt trưng bày, hàng trăm viên xá lợi đó được cất giữ vĩnh viễn trong bảo tháp.

Theo đại đức Thích Minh Pháp: “Xá lợi là phần còn lại sau khi hoả táng. Đối với người theo đạo Phật, xá lợi được coi là một bảo vật, pháp khí quý nhất. Phải hiểu xá lợi trên tinh thần đức tin, ý chí. Xá lợi là tinh tuý, là kết tinh của sự tu tập nhiều đời, nhiều kiếp bằng từ bi, tinh thần, trí tuệ của Đức Phật và các vị thánh tăng. Chúng ta lưu giữ, thờ phụng và chiêm bái xá lợi, lấy nó làm biểu trưng tu hành để vươn tới. Những xá lợi trong bảo tháp huyền bí là minh chứng giúp mọi người hướng tới đức tin và khuyến khích sự tu tập của họ.”

Nguyễn Thu Thủy
(Báo VP)      

Các tin đã đưa ngày: