Tăng cường quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường

22/01/2013

 Sáng 22/1, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch năm 2013 và sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 1474 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chấn chỉnh việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải; lãnh đạo một số bộ, ban, ngành. 

 Dự tại điểm cầu Vĩnh Phúc có đồng chí Hà Hòa Bình, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, huyện, thành, thị. 

Đ/c Hà Hòa Bình quán triệt một số nội dung sau hội nghị trực tuyến

Năm 2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường tích cực hoàn thiện thể chế, chính sách về tài nguyên và môi trường; đã trình Quốc hội thông qua Luật Tài nguyên nước, cho ý kiến về dự án Luật Đất đai, dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi… Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, khai thác khoáng sản, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, dự báo khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu được triển khai sâu rộng đến các xã, phường, góp phần nâng cao nhận thức người dân về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai. Các lĩnh vực quản lý nhà nước chuyên ngành được quan tâm đẩy mạnh. Toàn ngành tiến hành 1.775 cuộc thanh, kiểm tra trên các lĩnh vực quản lý nhà nước; đã kiến nghị thu hồi 14.500 ha đất, xử phạt và truy thu trên 34 tỷ đồng. Tiếp tục chấn chỉnh việc cấp giấy phép khai thác  khoáng sản; rà soát các quy hoạch khoáng sản được phê duyệt. Đặc biệt, đã tiến hành xử lý dứt điểm một số điểm nóng vi phạm về môi trường.   

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao và biểu dương những kết quả ngành Tài nguyên và Môi trường đạt được trong năm qua. Đồng thời, yêu cầu ngành tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp quản lý, bảo vệ; khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước theo Luật Tài nguyên nước mới được ban hành. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra về khoáng sản và hoạt động khoáng sản, đặc biệt quan tâm đến công tác hậu kiểm tra sau khi cấp giấy phép hoạt động; kiên quyết xử lý và kiến nghị xử lý với những địa phương, tổ chức và doanh nghiệp cố tình vi phạm. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật để nâng cao nhận thức của người dân về bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và những biện pháp thích ứng, giảm nhẹ biến đổi khí hậu, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước. 

Sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Hòa Bình yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các cấp, các ngành tập trung cụ thể hóa những nhiệm vụ trọng tâm Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề ra. Cụ thể là đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chính sách của T. Ư, của tỉnh về đất đai, môi trường; tăng cường thanh, tra, xử lý các vi phạm và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm trong các lĩnh vực này. Tập trung đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất theo Nghị quyết số 30 của Quốc hội và Chỉ thị số 1474 của Thủ tướng Chính phủ; giải quyết những bất cập, hạn chế trong quản lý đất đai, trước hết là việc giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thu hồi đất; chính sách về giá đất trong đền bù giải phóng mặt bằng, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; hạn chế tình trạng sử dụng lãng phí tài nguyên đất cũng như các loại tài nguyên khác trên địa bàn tỉnh./.  

Hoài Thu