Tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp

04/12/2012

Những năm gần đây, hình ảnh con trâu đi trước, cái cày theo sau đang vắng dần trên những cánh đồng ở Vĩnh Phúc, thay vào đó là máy làm đất, thu hoạch và chế biến nông sản. Tỉnh đã và đang tích cực đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, góp phần giảm sức lao động, chi phí và tăng năng suất, thu nhập cho người nông dân. Được sự hỗ trợ về vốn và lãi suất, bà con nông dân trong tỉnh đã chủ động mua máy nông nghiệp phục vụ sản xuất. Ở một số huyện như Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch và thị xã Phúc Yên, số lượng các loại máy nông nghiệp ngày càng tăng, nhất là máy cày, bừa nhỏ với ưu điểm gọn nhẹ, di chuyển dễ dàng, không ảnh hưởng đến đường sá, bờ ruộng của người dân.


Hiện nay, trên thị trường, các loại máy phục vụ cho sản xuất nông nghiệp được bày bán phong phú với nhiều hãng sản xuất khác nhau, song các loại máy sản xuất trong nước được ưa chuộng hơn vì có thiết kế phù hợp với đồng ruộng Việt Nam, giá thành hợp lý; khi hoạt động có tính ổn định, dễ thay thế sửa chữa, phụ tùng luôn sẵn khi khách hàng có nhu cầu. Anh Trần Văn Toàn, nhân viên công ty TNHH quảng cáo và thương mại Quang Khoa cho biết “Các doanh nghiệp sản xuất máy nông nghiệp trong nước đang chiếm lĩnh thị trường, với nhiều ưu điểm nổi trội về chất lượng, kiểu dáng, chủng loại phù hợp. Thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, các nhà sản xuất máy nông nghiệp trong nước có nhiều ưu đãi đối với khách hàng, đặc biệt khi khách hàng mua máy sản xuất trong nước sẽ nhận được sự hỗ trợ về giá thành". Anh Nguyễn Văn Hòa ở xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên chí sẻ: "Tôi định mua một máy cày, một máy bừa để vừa phục vụ sản xuất của gia đình vừa làm dịch vụ cho các hộ trong xã. Qua khảo sát một số cửa hàng bán máy nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, tôi thấy 90% các loại máy được giới thiệu là sản xuất trong nước và sản phẩm được người dân tin dùng. Với 1 ha đất trồng lúa, nếu dùng sức trâu, bò để cày bừa phải mất hơn 10 ngày mới làm đất xong, nhưng nhờ sử dụng máy cày, bừa chỉ cần khoảng 2 ngày là có thể gieo trồng". 

Để phát huy hiệu quả việc đưa cơ giới hóa vào nông nghiệp, cần khắc phục tình trạng ruộng đất nhỏ lẻ, manh mún; xúc tiến việc dồn điền đổi thửa, mở rộng những vùng sản xuất lúa, hoa màu theo hướng sản xuất hàng hóa. Đồng thời, nâng cấp hệ thống thủy lợi và giao thông nội đồng nhằm đáp ứng khả năng vận chuyển nông sản, giảm lao động thủ công; tăng cường giới thiệu, quảng bá các loại máy nông nghiệp, các thiết bị cơ giới hóa hàng Việt, các khâu sản xuất nhằm cung cấp cho nông dân những kiến thức cơ bản để áp dụng vào sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả cao. 

                                                                         Thu Hạnh

 

Các tin đã đưa ngày: