Phát triển mô hình nuôi động vật hoang dã ở Vĩnh Phúc

14/10/2011

Những năm gần  đây, mô  hình nuôi động vật hoang dã tại các hộ  gia đình trong tỉnh phát triển mạnh, nhiều hộ đã giàu lên nhờ nghề này. Phong trào nuôi động vật hoang dã ngày càng phát triển trên địa bàn tỉnh, mở ra hướng làm ăn mới, nâng cao thu nhập cho người nông dân…

               Theo nhiều hộ nông dân đã từng gây, nuôi động vật rừng, nghề này tuy vốn không quá lớn nhưng lại đòi hỏi phải kiên nhẫn, chịu khó. Bởi đây là nghề mới,  đòi hỏi người nuôi phải tự mày mò tìm kiếm thông tin, đúc kết kinh nghiệm dần dần từ thực tế và tùy vào điều kiện của mình để có những điều chỉnh hợp lý.

Nuôi lợn rừng đang là sự lựa chọn của nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh


 Ông Viên Văn Chất, thôn Đông Lộ, xã Đại Đình, huyện Tam Đảo được biết đến là một trong những  chủ trại lợn rừng đầu tiên ở Vĩnh Phúc. Ông đã di thực giống lợn rừng từ Bình Dương về quê nhà nuôi nhốt trong môi trường nhân tạo. Đây là giống lợn nguồn gốc từ Thái Lan, thịt thơm ngon, ít mỡ, nhiều nạc, giá trị dinh dưỡng rất cao. Để giúp lợn thích nghi với điều kiện sống ở Vĩnh Phúc, ông đã áp dụng nuôi nhốt kết hợp chăn thả bán hoang dã. Trên diện tích 470 m2 vuông ông dựng hàng rào che chắn bằng lưới B40, bên trong có vườn cây và hệ thống chuồng có mái che, tạo không gian sạch sẽ thông thoáng để thả rong lợn. Để tránh lợn rừng béo phì làm ảnh hưởng đến chất lượng thịt, ông áp dụng nghiêm ngặt chế độ khẩu phần ăn cho từng con, duy trì mức tăng trưởng mỗi tháng từ 0,3-0,4 kg/con, sau từ 9 tháng nuôi đảm bảo trọng lượng mỗi con chỉ đạt 39-40 kg.

 Ông Chất cho biết, nuôi lợn rừng chi phí thức ăn ít, thời gian nuôi ngắn, sinh sản tốt, tỷ lệ sống cao và ít bệnh tật. Sau 8 tháng, mỗi con lợn rừng thương phẩm bán ra từ 6 - 7 triệu đồng, thu lãi 4 triệu đồng/con, trong khi chi phí nuôi chỉ tốn 600 - 700.000 đồng. Hiện mỗi năm gia đình ông thu lãi hàng trăm triệu đồng từ nuôi lợn rừng, cao hơn nhiều so với nuôi lợn thường.

 Còn anh Vũ Mạnh Hùng ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường lại tìm hướng làm giàu mới cho gia đình bằng cách thành lập Công ty và mở trang trại nuôi rắn hổ mang, nhím, baba, tắc kè, kỳ đà, cầy hương với số lượng lớn. Việc kết hợp nuôi nhiều loại con trong cùng trang trại không chỉ tận dụng được không gian, tạo ra sự hỗ trợ lẫn nhau về nguồn thức ăn mà còn khép kín được chu trình quay vòng vốn, đem lại hiệu quả cao gấp nhiều lần. Trong trang trại của anh lúc nào cũng có khoảng 20 đôi nhím bố mẹ, 10 đôi nhím con. Mỗi đợt xuất bán, gia đình anh thu về vài trăm triệu đồng.

 Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm, toàn tỉnh hiện có 832 hộ gây, nuôi động vật hoang dã được cấp giấy phép hoạt động. Trong đó, có 673 hộ nuôi rắn hổ mang chủ yếu tập trung tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Tường; 134 hộ nuôi nhím với số lượng trên 800 con. Tận dụng điều kiện rừng tự nhiên, có 10 hộ nông dân ở huyện Tam Đảo và thị xã Phúc Yên đã bắt đầu nuôi lợn rừng sinh sản với số lượng 615 con, 2 hộ nuôi tắc kè với số lượng hơn 1.200 con... Ngoài ra, mô hình nuôi cá sấu cung cấp giống và sản phẩm để làm hàng mỹ nghệ cũng đang được một số hộ chăn nuôi trong tỉnh xây dựng, phát triển.  Theo đánh giá của ngành Kiểm lâm, các loại động vật rừng được gây nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, ít xảy ra dịch bệnh đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bình quân các hộ nuôi động vật rừng đều có thu nhập từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng/năm.  

  Để nghề nuôi động vật hoang dã phát triển, vừa đem lại hiệu quả kinh tế lại an toàn đối với con người và môi trường xung quanh, theo khuyến cáo của ngành Kiểm lâm, các hộ gây nuôi phải có phương án nuôi, chuồng trại bảo đảm theo quy định, nhất là các loài động vật hung dữ như: gấu, trăn, cá sấu… Từ hiệu quả phát triển mô hình nuôi động vật hoang dã, ngành Kiểm lâm tỉnh cũng có kế hoạch cụ thể hỗ trợ cho các hộ nuôi các động vật này; thông báo cho những hộ mới nuôi động vật hoang dã đến kê khai đăng ký cấp phép theo quy định chuyên ngành để đảm bảo hợp thức thủ tục cấp phép nguồn gốc nuôi và trung chuyển động vật hoang dã ra khỏi địa bàn tỉnh…

Bích Phượng
Các tin đã đưa ngày: